Chi tiết tin tức

Trẻ ăn dặm
   Thuật ngữ "thức ăn đặc" dùng để chỉ các loại thức ăn được chế biến cho trẻ bằng phương pháp hầm nhừ hoặc lấy nước cốt, bao gồm bột ngũ cốc, trái cây, rau quả, thịt và thực phẩm hỗn hợp... Thức ăn cho trẻ bao gồm các loại thức ăn đặc và nước cốt. Sữa mẹ và các loại sữa bột, mặc dù đều đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ nhưng không nằm trong các loại thức ăn cho trẻ hay thức ăn đặc.

KHI NÀO NÊN BẮT ĐẦU CHO TRẺ ĂN DẶM?
    Theo Học Viện Nhi Khoa Mỹ, thời gian tốt nhất cho trẻ bắt đầu ăn dặm là từ 4 đến 6 tháng tuổi. Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì khi trẻ được 6 tháng tuổi hãy cho trẻ ăn dặm. Trong những tháng đầu, cơ thể của trẻ chỉ có thể hấp thụ được sữa mẹ hoặc các loại sữa bột. Không có loại thức ăn nào có đầy đủ chất dinh dưỡng như sữa mẹ. Cho nên, nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá sớm, khả năng hấp thụ sữa của trẻ sẽ bị giảm sút. Bạn không nên thay thế sữa bằng các loại thức ăn khác. Chúng vừa kém dinh dưỡng vừa khó hấp thụ hơn. -  Thức ăn dặm không thể nào thay thế sữa mẹ, nó chỉ bổ sung thêm cho sữa.

Tại sao lại phải đợi đến khi trẻ 4 tháng tuổi?
   Trẻ không có khả năng ăn dặm cho đến khi được 4 tháng tuổi. Mặc dù cho cha mẹ bạn hay những người khác không đồng ý và nói rằng họ đã cho trẻ ăn sớm hơn. Có rất nhiều lý do để bạn đợi đến khi trẻ được 4 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm.
  
Lý do 1: Trước 4 tháng tuổi, hệ thống tiêu hoá của trẻ không có khả năng tiêu hoá thức ăn đặc. Mặc dù trẻ bú rất tốt, trẻ vẫn thể không tiết ra đủ nước bọt để tiêu hoá thức ăn. Thậm chí trẻ được 3 đến 4 tháng, cơ thể trẻ vẫn thiếu các men tiêu hoá quan trọng, ví dụ như men amilaza dùng để tiêu hoá tinh bột. Cơ thể trẻ sẽ gặp rắc rối khi hấp thụ mỡ trước khi được 6 tháng. Những thực phẩm không tiêu hoá được sẽ đi ra ngoài thông qua đường bài tiết. Ngoài ra, một số thức ăn giàu chất đạm như trứng, thịt, thậm chí sữa bò, nếu cho trẻ ăn quá sớm có thể gây hại cho thận.
  
Lý do 2: Cơ thể trẻ chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm thức ăn đặc. Cổ họng trẻ vẫn chưa phát triển đủ để nuốt thức ăn cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi, trẻ mới có thể sử dụng lưỡi di chuyển thức ăn từ trước ra sau miệng. Thật vậy, khi bạn chạm vào lưỡi của trẻ, trẻ sẽ phản ứng lại bằng cách đẩy lưỡi ra trưỡc hay thụt lưỡi vào phía trong. Hành động này là một phần phản xạ tự nhiên, giúp bảo vệ trẻ khỏi việc mắc nghẹn khi nuốt phải vật lạ. Phản xạ này chỉ mất đi khi trẻ được 16 đến 18 tuần tuổi. Lần đầu tiên cho trẻ ăn bằng muỗng, trẻ sẽ nhổ thức ăn ra và ngậm miệng lại. Đó là vì chuyển động của lưỡi là phản xạ không điều kiện, chứ không phải vì trẻ không thích thức ăn. Chỉ khi được 5 tháng tuổi, trẻ mới thấy muỗng đang được đưa vào và ra trẻ sẽ tự động há miệng ra.
  
Lý do 3: Trẻ phải học cách thông báo cho bạn biết là trẻ đã no. Trẻ thường thông báo bằng cách ngừng bú hoặc ngủ. Đến khi được 4 hay 5 tháng tuổi trẻ có thể lắc đầu để từ chối thức ăn. Trước đó, trẻ không hề có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy trẻ đã ăn đủ thức ăn. Chính vì không có khả năng này, nên nếu bạn cho trẻ ăn dặm quá sớm, bạn sẽ vô tình ép trẻ ăn quá nhiều. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống tự điều chỉnh việc ăn uống của trẻ và dẫn đến việc trẻ bị béo phì sau này. Cũng như người lớn, trẻ chỉ ăn khi nào trẻ thấy đói.
  
Lý do 4: Bắt đầu cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ gây ra những vấn đề về sức khoẻ sau này, ví dụ như béo phì, những bệnh về hô hấp như suyễn, dị ứng thức ăn.
  
Lý do 5: Thức ăn đặc không thể làm trẻ ngủ ngon suốt đêm. Nghiên cứu cho thấy 3/4 trẻ em khoảng 3 tháng tuổi đều ngủ ngon suốt đêm cho dù chúng có được cho ăn dặm hay không. Ngay cả khi thức ăn đặc có thể giúp trẻ ngủ nhiều hơn, bạn cũng không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Tôi biết việc mất ngủ rất khó chịu. Phần lớn chúng ta đều đã trải qua những lần mất ngủ. Tuy nhiên đừng quá lo lắng. Chỉ sau một đêm ngủ say là trẻ sẽ cảm thấy khoẻ khoắn trở lại.
  
Lý do 6: Việc bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ làm giảm khả năng tiết ra sữa của bạn giảm sút.

Đừng đợi cho đến khi trẻ được hơn 8 tháng tuổi
Sau 6 tháng tuổi, trẻ cần ăn thức ăn đặc để bổ sung thêm chất dinh dưỡng như: sắt, vitamin C, đạm, kẽm, nước và năng lượng... Trì hoãn việc cho trẻ ăn dặm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng, ăn dặm còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của trẻ. Quan trọng hơn, khi trẻ được 7- 9 tháng, trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng ăn và nhai. Nếu bạn trì hoãn việc cho trẻ ăn dặm vào lứa tuổi này, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống về sau.
  
LƯU Ý: Một số trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chỉ bắt đầu ăn dặm sau khi được một tuổi. Cho nên một số bậc cha mẹ cho rằng chỉ nên cho trẻ ăn dặm sau khi thôi nôi. Hãy thảo luận với bác sĩ để tìm ra thời gian thích hợp nhất cho trẻ. Bác sĩ sẽ chú ý đến việc trẻ đã có đủ chất sắt trong khẩu phần ăn hay chưa.


   Dấu hiệu nhận biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm

   Bác sĩ đã đưa ra một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết trẻ có thể ăn dặm. Những dấu hiệu đó là:

* Trẻ tối thiểu phải được 4 tháng tuổi.
* Trẻ nặng gấp hai lần so với lúc mới sinh.
* Trẻ cần nặng khoảng 5- 7 kg
* Trẻ có thể ngồi với sự giúp đỡ của cha mẹ, có thể nghiêng người về phía trước khi muốn ăn thêm hoặc ngả người về phía sau khi không muốn ăn
   nữa.
* Trẻ có thể lắc đầu từ chối không ăn.
* Trẻ đãng ngừng các phản xạ di chuyển của lưỡi khi bạn đút cho trẻ ăn. Nếu trẻ phun thức ăn ra ngay sau khi bạn đút nhiều lần, có nghĩa trẻ vẫn
   chưa sẵn sàng cho việc ăn dặm.
* Trẻ uống tối thiểu 896- 1120g một ngày và còn muốn uống thêm nữa.
* Trẻ bú tối thiểu từ 8-10 giờ một ngày( ngay sau vài tuần đầu), tiêu hoá hết lượng sữa ngay sau mỗi lần bú và còn muốn bú thêm.
* Khoảng cách giữa các bữa ăn ngày càng trở nên ngắn hơn.
* Trẻ có thể cầm đồ đưa lên miệng.
* Trẻ thích thú trong việc cắn các đồ vật xung quanh.
* Trẻ hay quấy phá vào lúc nữa đêm, mặc dù trước đó trẻ ngủ rất ngon. Cách khác: trẻ ngủ ít hơn.Quay lại
 
 
Các tin khác
Giúp bé tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng
Thế nào là Bột mát - Cháo mát
Bột trẻ em - cung cấp gì cho trẻ - bot tre em
Bột gạo cho bé ăn dặm có thực sự hoàn hảo?
Bài viết: CÓ CON- BỐ CŨNG TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG!
Để bé ăn mà không phải dỗ dành (tk: Bột trẻ em, bột ăn dặm)
Trẻ bú mẹ ít bị hen suyễn - ( tk: bột trẻ em, bột ăn dặm )
Cách sử dụng phô mai cho trẻ
Dạy chữ cho trẻ - ( bột trẻ em )
Kỹ năng nuôi trẻ của cha đẻ Sony - Masaru Ibuka
 
 
 
Địa chỉ : Nhà máy: 120 phố Trạm, Long Biên, Hà Nội
Copyright © 2019 : CÔNG TY CỔ PHẦN BỐ YÊU CON